Thi công nội thất là bước cuối cùng trong quy trình thi công nhà ở, giúp cho ngôi nhà của bạn hoàn thiện và đẹp hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nội thất thường xảy ra một số sự cố đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của bạn. 

Bài viết này sẽ chỉ ra 5 sự cố thường gặp trong quá trình thi công nội thất và một số lưu ý để hạn chế xảy ra tình trạng đó. 

1. Những sự cố thường xảy ra trong quá trình thi công nội thất 

1.1. Chập điện 

Sự cố thường gặp nhất trong quá trình thi công nội thất là chập điện. Chập điện có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng, thậm chí có thể gây cháy nổ. Đây là sự cố cần tránh, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến việc thi công công trình mà còn tác động đến sức khỏe và tính mạng của người thi công. 

Khi gặp sự cố này, chúng ta cần ngắt nguồn điện ngay lập tức và đợi đội ngũ sửa chữa có chuyên môn đến để khắc phục. Làm như vậy vừa có thể khắc phục sự cố nhanh chóng, đúng cách, vừa có thể đảm bảo an toàn cho bạn và người thi công. Bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa điện chập của công ty SEG, một đối tác lâu năm và đáng tin cậy của chúng tôi.

chap-dien

1.2. Không chống thấm cho công trình

Chống thấm cho công trình là một công việc quan trọng trong quá trình thi công nhà ở. Xử lý chống thấm đúng cách giúp tăng tuổi thọ công trình, tiết kiệm chi phí sửa chữa, hạn chế bất tiện trong quá trình sử dụng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, việc xử lý chống thấm thường bị xem nhẹ, bởi chủ nhà không am hiểu rõ về tầm quan trọng của việc chống thấm hay các yếu tố chủ quan khác trong quá trình thi công. 

Để hạn chế các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng nhà ở do không chống thấm, chủ nhà nên tìm hiểu về quy trình chống thấm và chú trọng vào bước này như một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và hoàn thiện nhà ở. 

tran-nha-bi-tham

1.3. Hao hụt vật tư

Một sự cố thường gặp khác trong quá trình thi công nội thất là hao hụt vật tư. Sự cố này xảy ra xuyên suốt quá trình thi công nhà ở, từ quá trình thi công phần thô đến quá trình thi công nội thất và hoàn thiện công trình. Tình trạng hao hụt vật tư xảy ra trong một thời gian dài và vượt quá định mức cho phép sẽ gây thâm hụt kinh phí xây dựng, lãng phí tiền của, thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì vậy, chủ công trình, chủ đầu tư cần có những biện pháp hợp lý và sự giám sát thấu đáo để giảm thiểu tối đa tình trạng thâm hụt vật tư. 

Thêm vào đó, trình độ thi công của nhà thầu cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc hao hụt vật tư. Việc lựa chọn đội ngũ thi công uy tín cũng là một việc cần cân nhắc để hạn chế tình trạng này trong quá trình xây dựng.

hao-hut-vat-tu
1.4. Không hợp phong thủy

Đối với Á Đông và người Việt, phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế nhà cửa. Việc cân nhắc đến các yếu tố như hướng nhà, hướng phòng, màu sơn,… là cần thiết khi xây dựng nhà ở, bởi vì yếu tố phong thủy sẽ ảnh hưởng đến khí vận, tiền tài, sức khỏe, may mắn của chủ nhà. 

Vì thế, từ khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế nhà ở, chủ nhà cần tìm hiểu và thống nhất các yếu tố về phong thủy, tránh tình trạng không hợp phong thủy sau khi hoàn thiện nhà cũng như việc phải thay đổi hay sửa chữa phát sinh trong quá trình thực hiện.  

khong-hop-phong-thuy

1.5. Sai lệch về màu sắc, chất liệu

  Sự cố sai lệch về màu sắc, chất liệu là vấn đề nghiêm trọng trong quy trình thi công nội thất nhà ở. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và tính thống nhất trong bố cục của ngôi nhà. Hơn nữa, nó còn làm ảnh hưởng đến thời gian thi công, công sức và chi phí xây dựng. 

Việc tìm hiểu kĩ càng và thống nhất về các chi tiết nội thất ngay từ khâu tư vấn thiết kế là cần thiết nhằm hạn chế phần nào tình trạng thi công sai lệch màu sắc, chất liệu. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị thi công và giám sát công trình cũng là giải pháp thích đáng để giảm thiểu tình trạng này. 

son-sua-san-nha

2. Một số lưu ý trước khi thi công nội thất 

2.1. Xác định phong cách và sở thích của chủ nhà 

Trước khi bắt đầu thi công nội thất, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các phong cách thiết kế nhà cửa. Sau đó, dựa trên sở thích của bản thân và các thành viên trong gia đình để xác định phong cách phù hợp. Điều này giúp đơn vị tư vấn thiết kế có thể đưa ra các kế hoạch thích hợp, quá trình thi công thuận lợi hơn và tiết kiệm chi phí cho bạn. 

so-thich-thiet-ke

 2.2. Tìm hiểu về các yếu tố trong thi công nội thất 

Để đảm bảo ngôi nhà sau khi hoàn thiện phù hợp với sở thích và hữu ích cho cuộc sống của bạn, bạn nên tìm hiểu trước về các yếu tố như màu sắc, chất liệu, bố cục,… hay các tiện nghi như vòi sen, bồn tắm, tủ lạnh,… và đưa ra lựa chọn thích hợp. 

2.3. Tìm đơn vị tư vấn nội thất có chuyên môn

Không ít người cho rằng việc tìm đến một đơn vị tư vấn nội thất là không cần thiết. Tuy nhiên, một đội ngũ tư vấn nội thất có chuyên môn tốt sẽ tạo nên giá trị thẩm mỹ khác biệt cho ngôi nhà của bạn cũng như sự hài hòa về màu sắc, chi tiết. Họ cũng sẽ là người góp phần hiện thực hóa các ý tưởng của bạn một cách hợp lý và hoàn hảo nhất.  

tu-van-noi-that

2.4. Tìm đơn vị thi công nội thất uy tín

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các công việc cho quy trình thi công nội thất, điều cuối cùng mà bạn cần là một đơn vị thi công nội thất uy tín và chuyên nghiệp. Đội ngũ thi công với những người có kinh nghiệm dày dặn, có khả năng thi công chính xác theo bản vẽ, đồng thời đưa ra những giải pháp thiết thực khi có sự cố phát sinh.

Tham khảo đơn vị xử lí sự cố điện uy tín: https://seg.vn/sua-dien-chap/

Lời kết 

Trên đây là những thông tin sơ lược về 5 sự cố thường gặp trong quá trình thi công nội thất. Chúng tôi cũng đưa ra một số đề xuất giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc thi công nội thất và hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn trong công đoạn hoàn thiện ngôi nhà của mình.