Vật liệu trang trí tường có rất nhiều loại và tấm thạch cao là một trong số đó. Tấm thạch cao được sử dụng cho trần vách mà chúng ta thường gọi là tấm trần thạch cao hay tấm vách thạch cao. Là một loại tấm nhẹ mới đang rất được ưa chuộng hiện nay, tấm thạch cao có nhiều đặc tính. Vậy ưu nhược điểm của tấm thạch cao là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

uu-diem-tam-thach-cao

Ưu điểm của tấm thạch cao

Đa dạng về chủng loại.

Tấm thạch cao có nhiều tấm phẳng khác nhau, tấm bán đục lỗ, tấm đục lỗ hoàn toàn, tấm chống thấm, tấm hoa văn nổi, v.v. Ván ca rô dập nổi thường được sử dụng cho trần nhà trong phòng ngủ, phòng khách và phòng học. Trong khi tấm thạch cao chống ẩm chủ yếu được sử dụng ở những nơi ẩm ướt như nhà bếp và phòng tắm.

Khả năng chống cháy tốt

Tấm thạch cao có khả năng chống cháy mạnh, theo khảo sát, giới hạn chịu lửa vượt quá 3,5 giờ. Thạch cao sử dụng làm vật liệu xây dựng và làm vách ngăn lửa. Vì vậy,  hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn tấm thạch cao làm vật liệu trang trí. Đặc biệt là trong các khách sạn, cao ốc văn phòng hay các địa điểm vui chơi giải trí. Nó được sử dụng rộng rãi để tránh tác hại do lửa gây ra.

Do tấm thạch cao là vật liệu khó cháy, có cấu tạo xốp nên có khả năng cách nhiệt, chống cháy. Có thể dùng để chống cháy cho kết cấu thép. Sau khi thử nghiệm cho thấy hệ số dẫn nhiệt của tấm thạch cao là 0,30, còn của gạch là 0,43 và của bê tông là 1,63. Có thể thấy hiệu quả cách nhiệt tốt hơn tường gạch và bê tông.

Lợi thế về cách âm và cách nhiệt

Tấm thạch cao không chỉ có khả năng chống cháy tốt mà còn có ưu điểm cách âm, cách nhiệt. Hầu hết mọi người đều ngủ trong không gian yên tĩnh và dễ bị tác động bởi thế giới bên ngoài. Tấm thạch cao sau khi lắp đặt sẽ có vai trò cách âm, chất lượng giấc ngủ tốt hơn, còn có ưu điểm là cách nhiệt. Giữa mùa đông nhiệt độ trong nhà sẽ rơi xuống.Tấm thạch cao sẽ đóng một vai trò điều hòa  nhiệt trong nhà sẽ không dễ dàng thoát ra bên ngoài, có tác dụng cách nhiệt rất tốt

Vách thạch cao tuy nhẹ, mỏng nhưng có khả năng cách âm tốt, thích hợp trang trí nhà ở vừa làm vách ngăn phòng ngủ. Theo thử nghiệm thì hiệu quả cách âm tương đương với tường gạch dày 24 cm, chỉ số từ 40-50 decibel.

tam-cach-am-cach-nhiet

Hấp thụ âm thanh tốt

Việc sử dụng tấm thạch cao tiêu âm và tường ngăn bằng bông tiêu âm có thể hấp thụ tiếng ồn trong nhà. Thiết kế bề ngoài độc đáo của tấm tiêu âm cũng có thể tạo ra một khung cảnh độc đáo trong nhà. Nói chung, vách ngăn thạch cao tiêu âm được sử dụng trong các phòng hội nghị và nhà hát.

Là vật liệu xanh bảo vệ môi trường

Ưu điểm quan trọng nhất của tấm vách thạch cao là vật liệu thân thiện với môi trường, không thải ra khí độc hại cho cơ thể con người. Là vật liệu xây dựng xanh được chứng nhận trên toàn quốc, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trọng lượng nhẹ, độ bền cao

Độ  dày của tấm thạch cao là 9,5-15 cm, tuy không dày lắm nhưng trọng lượng rất nhẹ khoảng 6-12Kg / ㎡. Độ dày đạt tiêu chuẩn của vách tỷ lệ nghịch với trọng lượng, đồng thời cường độ cũng rất cao.

Vách ngăn không chịu lực nên nhẹ và mỏng, có tác dụng giảm tải trọng cho sàn. Không chỉ là vách ngăn nhẹ mà còn dễ gia công, lắp đặt và tháo rời.

Trang trí làm đẹp không gian phòng.

tam-op-tuong-trang-tri

Tấm thạch cao có nhiều kiểu dáng và hình dạng phong phú đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu của hầu hết mọi người mà còn có tác dụng trang trí rất tốt. Tạo nên hiệu ứng trang trí toàn bộ nội thất.

Tấm thạch cao có hình dạng đa dạng và tương thích với các vật liệu trang trí khác nhau. Có  thể tạo hình theo yêu cầu trang trí nhà nên trang trí sẽ rất tốt. Hơn nữa trong quá trình thi công, tấm có thể được liên kết chắc chắn với tấm thông qua vật liệu xi măng và không có khe hở. Điều này làm cho tấm vách ngăn tấm thạch cao trông rất đẹp.

Kiểm soát độ ẩm

Do sản phẩm thạch cao có độ xốp lớn nên độ dẫn nhiệt nhỏ, khả năng hút âm mạnh, độ hút ẩm lớn, có thể điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong phòng.

Tấm thạch cao có thể điều chỉnh độ ẩm không khí, ví dụ khi độ ẩm không khí trong nhà lớn hơn độ ẩm trong nước tấm thạch cao sẽ hút ẩm không khí, ngược lại nếu độ ẩm không khí nhỏ hơn độ ẩm trong nước của tấm thạch cao thì nó có thể tự thoát ra hơi ẩm để điều hòa không khí. Trong độ ẩm, giữ cân bằng.

tam-xop-cach-am

Hiệu ứng trang trí tốt

Qua phần giới thiệu trên tôi tin rằng mọi người đã hiểu một cách toàn diện về tấm vách ngăn thạch cao, tóm lại là sử dụng tấm thạch cao làm vách ngăn có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của tấm vách ngăn thạch cao thì cần lưu ý đến việc lựa chọn vật liệu tấm thạch cao. Và phương án thi công phải hợp lý, đúng phương pháp vận hành nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của tường ngăn.

Trên đây là phần giới thiệu về ưu điểm của tấm thạch cao, mong rằng phần giới thiệu trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm của tấm thạch cao và sử dụng tấm thạch cao hiệu quả hơn.

Xem báo giá thi công trần, vách thạch cao tại: https://thachcaovietnam.com/

Nhược điểm của trần vách thạch cao

Yêu cầu kỹ thuật thi công cao

Nếu thợ có kỹ thuật không tốt sẽ dễ xảy ra khe hở, nứt vỡ giữa các trần.

tho-thi-cong-tran-thach-cao

Khả năng bị ngã màu

Nhà bếp có nhiều khói dầu, rất dễ làm cho tấm thạch cao trắng ngả vàng, một khi ngả vàng rất khó xử lý. Trần nhôm và trần tích hợp có giá thành cao.Vì vậy bạn nên tiết kiệm chi phí khi trang trí trần bếp.

Chống ẩm kém

Thật không may, thạch cao có tính hút nước. Do sản phẩm thạch cao có độ xốp lớn nên độ dẫn nhiệt nhỏ, khả năng độ hút ẩm lớn. Nếu không sử dụng tấm thạch cao chống ẩm chuyên dụng hoặc tấm cemboard cho khu vực có độ ẩm cao. Trần vách có khả năng bông tróc sau một thời gian sử dụng.

Qua phần giới thiệu trên tôi tin rằng mọi người đã hiểu một cách toàn diện về tấm vách ngăn thạch cao, tóm lại là sử dụng tấm thạch cao làm vách ngăn có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của tấm vách ngăn thạch cao thì cần lưu ý đến việc lựa chọn vật liệu tấm thạch cao. Và phương án thi công phải hợp lý, đúng phương pháp vận hành nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của tường ngăn.

Cuối cùng, mong mọi người có thể hoàn thiện thành công tấm vách ngăn thạch cao để việc phân chia không gian trong nhà được hợp lý và thiết thực hơn.