Trong văn hóa dân gian Việt Nam xưa, việc trang trí không gian nhà cửa ngày Tết khá đơn giản nhưng mang đến không khí vô cùng thân thương và ấm áp. Không phải những chậu hoa đắt tiền hay các đồ trang trí xa xỉ, người xưa trang trí nhà ngày tết bằng những bông hoa dại, bằng các đồ dùng đan tre… nhưng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà vào ngày Tết đó chính một bức tranh Đông Hồ.

Tranh Đông Hồ là dòng tranh có giá trị văn hóa, mang đậm chất nghệ thuật cao, là dòng tranh vẫn còn được nhiều người yêu thích cho đến hiện nay.

Hãy cùng với nội thất Phát Bình Minh điểm qua +10 mẫu tranh Đông Hồ đẹp, ý nghĩa trang trí ngày Tết cho các gia đình Việt.

Tranh Đông Hồ là gì?

Tranh Đông Hồ là dòng tranh khắc gỗ dân gian đã có từ lâu đời. Nguồn gốc dòng tranh đông hồ là từ xã Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tranh thường được người dân xưa mua về để trang trí nhà cửa ngày Tết. Tranh đông hồ đã được cục văn hóa công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

tranh-dong-ho-01

Nội dung tranh đông hồ có rất nhiều chủ đề như: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật, tranh phản ánh sinh hoạt…

Ngày nay, rất nhiều người tìm mua dòng tranh Đông hồ trang trí ngày Tết vì quan niệm sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho năm mới.

Tranh đông hồ được tạo nên từ chất liệu gì?

Tranh đông hồ là một dòng tranh khá đặc biệt, vẽ tranh đông hồ khác biệt hoàn toàn so với các hình thức vẽ tranh khác. Một vài điểm đặc biệt của dòng tranh đông hồ đó là:

Về giấy vẽ: không phải các loại giấy thông thường, giấy vẽ tranh đông hồ được làm tự vỏ điệp được mài thành bột sau đó trộn với keo hồ và được ép thành giấy. Đặc biệt hơn, dòng giấy điệp này có màu trắng tinh và một chút nhũ vàng tạo nên sự lấp lánh đặc trưng của dòng tranh Đông hồ

Về cọ vẽ: Cọ vẽ tranh được làm từ lá thông, khi cọ lá thông quét nhẹ nhành nơi giấy điệp tạo nên những đường nét vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

tranh-dong-ho-02

Màu vẽ: Chất liệu tạo nên những màu vẽ đều từ tự nhiên, không hề có một chút chất tạo màu. Trong đó có 4 màu cơ bản là đen, vàng, xanh và đỏ. Màu vàng làm từ hoa hòe. Màu xanh lấy từ gỉ hồng hoặc từ lá chàm. Màu đen là màu của than lá tre còn màu đỏ được lấy từ gỗ vang. Các màu này mang đến sự tự nhiên, nét độc đáo trong những bức tranh đông hồ.

Nội dung rõ ràng: Những bức tranh đông hồ được các nghệ nhân xây dựng nội dung khá rõ ràng với những hình ảnh vô cùng dân dã, cách xây dựng chủ đề cũng gần gũi với cuộc sống người dân.

Tranh đông hồ được sự yêu thích của rất nhiều người do chủ đề gần gũi, cách sáng tạo trong các vật liệu vẽ tranh và cái hồn mà người nghệ sĩ gửi gắm vào bức tranh.

Ý nghĩa của dòng tranh Đông Hồ.

Trang đông hồ là sản phẩm tranh ra đời vào thời kì cuộc sống người dân còn khó khăn. Thiếu thốn cái ăn, cái mặc cũng như không có được sự tự do trong cuộc sống. Những bức tranh đông hồ thể hiện được sự khao khát và ước mong của những người dân về cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Trong các bức tranh còn thể hiện những đức tính tốt đẹp, nghị lực sống của người dân xưa trước những khó khăn, bóc lột của chế độ độc tài.

tranh-dong-ho-03

Ngoài ra, các mẫu tranh đông hồ còn nói về chủ đề lao động, cuộc sống hằng ngày với muôn màu sắc thái, biểu cảm, những nét đẹp của người lao động xưa cũng như thể hiện sự lạc quan của người lao đồng với cuộc sống. Ẩn sau những nét vẽ vui tươi, dí dỏm là những triệt lý sống, bài học làm người sâu cay và thấm thía. Qua đó, con người cảm thấy mình như trưởng thành hơn rất nhiều.

Tranh Đông Hồ vẫn thường được sử dụng như món quà ngày tết đầy ý nghĩa với mong muốn đem đến những điều may mắn, phát tài phát lộc vào ngày đầu năm mới.

Tổng hợp những mẫu tranh Đông Hồ đẹp, ấn tượng ngày Tết.

Tranh đông hồ là dòng tranh dân gian được sử dụng trang trí ngày Tết. Không chỉ những người xưa mà ngày nay dòng tranh này cũng vẫn rất thu hút được người dùng. Không quá hoa mỹ như các dòng tranh hiện đại, không sắc nét như các mẫu tranh in, cũng không đa dạng mẫu mã nhưng điều mà dòng tranh đông hồ mang đến cho người dùng đó là sự mới mẻ, ấn tượng cũng như mang đến điều may mắn trong những ngày đầu năm mới.

Một trong số các mẫu tranh đông hồ được lựa chọn để làm quà tặng hay vật trang trí ngày Tết được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tranh đông hồ “đám cưới chuột”.

Bộ tranh đông hồ “ đám cưới chuột” là bức tranh nổi tiếng nhất mà hầu như ai cũng biết. Bộ tranh có nội dung là những hình ảnh khá vui nhộn và thú vị là một đám cưới chuột nhưng phải nộp phí cho mèo để được thông qua. Bên cạnh hình ảnh dí dỏm đó chính là phản ảnh hiện thực người lao động chân yếu tay mềm luôn phải luồn cúi và nhận được sự chèn ép từ các chế độ hà khắc. Nhưng thảm sâu trong sự gò bó đó chính là niềm vui về cuộc sống hạnh phúc và sự lạc quan của con người thời bấy giờ.

tranh-dong-ho-04

Tranh đông hồ “đàn gà mẹ con”.

Đây là một bức tranh mang ý nghĩa lời chúc may mắn cho người thân con cháu đầy đàn, gia đình êm ấm. Bức tranh trang trí nhà mang ý nghĩ về tình mẫu mã, tình thân gia đình sâu sắc. Đây là một bức tranh cực kì nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm quà tặng cho người thân.

tranh-dong-ho-05

Tranh đông hồ “cậu bé chăn trâu thổi sáo”.

Bức tranh cậu bé chăn trâu thổi sáo hay còn gọi là mục đồng thổi sáo là một bức tranh kinh điển của dòng tranh đông hồ. Chi tiết một cậu bé chăn trâu đang thổi sáo với một chiếc lá sen là những hình ảnh quen thuộc của một làng quê. Nhưng trong không gian thật yên tĩnh thì đây là một hình ảnh đẹp rất thơ mộng, một nơi được nhiều người ước ao được một lần được chìm đắp nơi đây. Bức tranh không quá cầu kì nhưng lại có một ý nghĩ cực kì tích cực. Bên cạnh đó là một dòng thơ tạo nên đặc trưng với dòng tranh xưa.

tranh-dong-ho-06

Tranh đông hồ “ hội làng”.

Bức tranh đông hồ “ hội làng” là một bức tranh chủ đề vui về ngày hội vui chơi ngày Tết của những người xưa, ngày Tết là ngày để con cháu biết ơn ông bà cũng như ngày để mọi người tụ họp chơi các trò chơi dân gian. Đây là một bức tranh lễ hội thích hợp trang trí nhà cửa vào ngày Tết mang đến cảm giác tươi vui và đầy tiếng cười nơi nhà ở.

tranh-dong-ho-07

Tranh đông hồ “ vinh quy bái tổ”.

Vinh quy bái tổ là cụm từ chỉ sự đỗ đạt thành tài của một người khi trở về quê nhà. Tranh đông hồ “vinh quy bái tổ” được treo nơi nhà với mong muốn con cái sau này học hành thành tài, đỗ quan cao chức lớn, đó là niềm hy vọng lớn lao của các bậc cha mẹ. Một bức tranh ý nghĩa được lựa chọn nhiều nơi không gian nhà ngày Tết.

tranh-dong-ho-08

Tranh đông hồ “ Vinh hoa phú quý”.

Vinh hoa phú quý là cụm từ chỉ sự giàu sang, hạnh phúc, đây là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn. Bức tranh đông hồ “ vinh hoa phú quý” với hình ảnh tiểu đồng đang bắt gà, bắt vịt là một trong những hình ảnh đặc trưng của dòng tranh này. Bức tranh này rất có ý nghĩa khi được trang trí trong nhà mỗi mùa Tết đến Xuân về.

tranh-dong-ho-09

Tranh đông hồ “ Thầy đồ cóc”.

Lại thêm một mẫu tranh lấy chủ đề động vật để miêu ta cho những việc ý nghĩa nơi xã hội xưa như việc tôn sự trọng đạo. Từ xưa thì con người đã chú trọng nhiều đến việc học tập làm nền tảng, và những người thầy giáo, học sinh có chữ nghĩa sẽ luôn được tôn trọng trong xã hội. Bức tranh muốn gửi gắm đến mọi người về ý nghĩa của việc học tập và giáo dục lễ nghĩa cho mọi người.

tranh-dong-ho-10

Tranh đông hồ “ Đánh ghen”.

Không chỉ các bức tranh chủ đề về chúc tụng, sự may mắn mà chủ đề tranh đông hồ còn có các dòng châm biếm, phản ánh thực trạng xã hội. Việc đánh ghen thì khá phổ biến hiện nay nhưng thời xưa việc một năm thê bảy thiếp là chuyện thường tình. Tuy nhiên, họa sĩ đã phản ánh vấn nạn đó cũng như đang bảo vệ người phụ nữ trước những hủ tục của xã hội xưa.

tranh-dong-ho-11

Có thể nói dòng tranh đông hồ là một dòng tranh khá đơn giản và bình dị nhưng lại toát lên những vẻ đẹp, sự khổ cực, phản ánh những hủ tục ngày xưa. Dòng tranh đông hồ ngày đang dần trở thành một sản phẩm trang trí nội thất được nhiều người lựa chọn.

Địa chỉ mua tranh đông hồ chất lượng, giá rẻ.

Nếu bạn là một người yêu thích tranh mà muốn lựa một mẫu tranh đông hồ như một món quà cho bạn bè, người thân hay dùng trang trí cho không gian nhà ở. Tranh đông hồ là một dòng tranh đặc trưng chỉ được sản xuất tại một làng đông hồ nên không phải là tranh phổ biến mà bạn có thể mua ở bất kì đâu. Chưa kể dòng tranh cũng khá kén người dùng. Để mua một bức tranh đông hồ chất lượng thì bạn nên lựa chọn một cửa hàng uy tín về bán tranh.

tranh-dong-ho-12

Thế giới tranh đẹp là một cửa hàng chuyên cung cấp các dòng tranh treo tường trang trí như: tranh canvas, tranh sơn dầu, tranh đính đá, tranh phù điêu… Dòng tranh đông hồ là một trong những sản phẩm được cung cấp tại đây. Khi mua tranh đông hồ tại cửa hàng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi tranh được mua trực tiếp tại làng tranh đông hồ